Cách làm bánh Mochi Nhật Bản mềm dẻo ngon tuyệt

Bánh mochi là một loại bánh có nguồn gốc từ Nhật Bản, có hương vị tương tự như bánh dày của Việt Nam. Cách làm món bánh mochi cũng khá đơn giản, bạn có thể trổ tài khéo tay tự làm món bánh này tại nhà. Sau đây, HaHaVi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bánh mochi Nhật Bản ngon tuyệt.

Nguyên liệu làm bánh Mochi Nhật Bản

  • Bột gạo nếp: Khoảng 100 g (nên mua bột nếp Thái Lan loại ngon, mịn)
  • Nước: Khoảng 250ml
  • Đường: Khoảng 100 g
  • Đỗ xanh, hạt sen, đỗ đỏ hoặc khoai môn để làm nhân bánh
  • Bột ngô: Khoảng 120 g
  • Bột năng
  • Lá dứa: Khoảng 50 g
  • Dừa nạo

Cách làm bánh Mochi Nhật Bản

Bước 1: Làm nước lá dứa

làm nước cốt lá dứa

Rửa sạch, thái khúc 50g lá dứa, rồi đem xay cùng với 250ml nước. Sau đó dùng màng lọc rây lọc lấy nước cốt. Đổ phần nước cốt ra một cái bát riêng. Tùy theo sở thích, bạn có thể thay thế lá dứa bằng sô cô la hoặc lá trà xanh.

Bước 2: Trộn phần bột nếp với nước lá dứa và muối, nhào đều, sau đó cho vào nồi hấp cách thuỷ. Bạn cũng có thể hấp bằng xửng hoặc có thể cho vào lò vi sóng. Cần chú ý nếu dùng lò vi sóng thì bạn quay tầm 2 phút là lại mở ra kiểm tra, không nên để bột chín quá.

hấp hỗn hợp bột lá nếp

Nếu hỗn hợp bột sau khi hấp không được nhão quá mà cũng không được đặc quá. Nếu bột đặc quá thì khi ta trộn đường, nó sẽ tạo thành những khối, chứ không đồng nhất được. Còn nếu bột loãng quá thì sẽ khiến cho bánh bị chảy, thiếu độ dai. Bạn có thể chữa cháy bằng cách cho hỗn hợp bột vào lò vi sóng và quay khoảng 30 giây rồi bỏ ra đánh lên sau đó lại cho vào quay tiếp đến khi bột đạt độ quánh.

Bước 3: Khi bột đã đạt độ quánh, bạn cho đường vào đánh, bạn có thể cho 2 -3 lượt đường tùy vào lượng bột. Đường sẽ chảy dần ra và quện với bột tạo thành một hỗn hợp bột láng mịn và dẻo quánh.

đánh hỗn hợp bột

Bước 4: Rắc sẵn bột năng lên một cái mâm sạch, rồi đổ hỗn hợp bột nóng lên trên. Tiếp tục rắc bột năng lên bề mặt khối bột, sau đó xoa bột đều tay rồi dàn cho bột phẳng đều, dàn sao cho hỗn hợp bột tạo thành hình chữ nhật.

dàn hỗn hợp bột thành hình chữ nhật

Luộc đỗ xanh, đỗ đỏ, hạt sen hoặc khoai môn cho chín rồi cho thêm chút đường vào. Tiếp theo dằm hay nghiền chúng mịn ra rồi để ra một bát riêng chờ nguội để tiến hành nặn nhân.

Bước 5: Dùng dao cắt bánh theo dạng kẻ caro, tạo thành các miếng nhỏ hình vuông.

Nặn nhân thành các hình tròn vừa phải rồi cho vào chính gữa miếng bột hình vuông và bọc lại, túm góc, dùng 2 ngón tay dính chúng lại với nhau. Tiếp đó xoay nặn thành các viên bánh hình tròn đẹp mắt. Lặp lại như vậy cho đến hết.

túm nhân và vo tròn bột

Bước 6: Cuối cùng, bạn rắc dừa nạo xung quanh các viên bánh rồi bày ra đĩa.

bánh mochi Nhật Bản

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt thơm ngon

Như vậy, với các bước làm đơn giản trên, bạn đã hoàn thành món bánh Mochi Nhật bản vô cùng hấp dẫn rồi. Chúc các bạn thành công. Nhớ ghé thăm HaHaVi.com thường xuyên để theo dõi công thức nấu các món ăn hấp dẫn.

Viết một bình luận