Cách làm mứt dừa ngũ sắc đẹp mắt cho ngày Tết

67

Ngày Tết cổ truyền đang đến gần, trong khay bánh kẹo đãi khách của các gia đình không thể thiếu món mứt dừa. Thay vì loại mứt dừa màu trắng, bạn có thể làm mứt dừa ngũ sắc để khay bánh kẹo ngày Tết thêm đẹp hơn. Sau đây, HaHaVi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mứt dừa ngũ sắc cho ngày Tết.

Nguyên liệu để làm mứt dừa ngũ sắc

nguyên liệu làm mứt dừa

 • Cùi dừa: Khoảng 1 kg
 • Đường trắng: 500 g
 • Một ít sữa đặc
 • 1 hộp vani
 • Nguyên liệu tạo màu:
  • Màu xanh lá: 15g bột trà xanh hoặc 50g lá nếp
  • Màu tím: bắp cải tím hoặc củ dền đỏ
  • Màu vàng: Cà rốt
  • Màu đỏ: 1 quả gấc
  • Màu nâu: Bột cacao hoặc bột socola

Các bước làm mứt dừa ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế dừa

Nạo dừa: Trước tiên, bạn bổ đôi quả dừa theo chiều ngang và bắt đầu nạo theo vành ngang. Bạn chú ý nạo sợi dừa dài vừa ăn và càng mỏng càng tốt.

nạo dừa và ngâm với nước

Loại bỏ dầu dừa: Khi nạo xong thì các bạn rửa sợi dừa khoảng 2 – 3 lần rồi ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ, sau đó rửa thêm với nước sạch 2 – 3 lần nữa để có thể loại bỏ hẳn dầu dừa. Cuối cùng, để dừa vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Tạo dung dịch màu

tạo dung dịch màu làm mứt dừa ngũ sắc

Màu xanh: Hòa bột trà xanh với nước. Bạn cũng có thể cho thêm một chút sữa đặc vào và khuấy đều để tăng độ thơm cho mứt.

Màu tím: Tách lá bắp cải tím, rửa sạch, thái nhỏ rồi xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ một bát nước lọc vào và tiếp tục xay. Dùng rây lọc để lấy nước cải màu tím.

Màu vàng: Cà rốt rửa sạch, thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn. Đổ một bát nước lọc vào tiếp tục xay nhuyễn rồi sau đó dùng rây lọc lấy nước màu vàng.

Màu đỏ: Trước tiên, các bạn bổ đôi quả gấc và nạo phần thịt gấc ra cho vào bát. Trộn rượu trắng vào bát rồi đeo găng tay bóp nhẹ để gấc ra hết chất màu rồi loại bỏ hạt đen. Sau đó, bạn đổ thêm một bát nước lọc rồi dùng rây lọc để lấy nước gấc.

Màu nâu: Pha cacao với nước.

Bước 3: Trộn hỗn hợp

ngâm dừa vào hỗn hợp màu

Chia cùi dừa và đường thành 5 phần bằng nhau, cho cả dừa và đường vào các bát nước tạo màu đã chuẩn bị sẵn. Để ngâm cùi dừa trong khoảng 4-5 tiếng để dừa đủ ngấm màu của các loại rau củ.

Bước 4: Sao mứt dừa

Tiến hành sao từng màu mứt dừa trên chảo nhỏ lửa, đảo đều tay. Khi xuất hiện các hạt đường nhỏ li ti bám lên bề mặt của dừa thì bạn cho một ít sữa vào cho thơm dừa. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đường đã phủ đều mặt sợi dừa và các sợi dừa tách rời nhau thì tắt bếp đi.

Tiến hành sao lần lượt 5 màu cho đến hết. Sau đó, bạn cho mứt dừa ra các hộp đựng khác nhau rồi chờ nguội thì cất đi dùng dần.

mứt dừa ngũ sắc

Xem thêm: Cách làm nem chua chiên xù – món ăn vặt thơm ngon

Với các bước làm khá đơn giản trên, các bạn đã có được một khay mứt dừa ngũ sắc cho ngày Tết. Chúc các bạn thành công!

Bài Viết Mới