Hướng dẫn cách làm ô mai mơ gừng đơn giản tại nhà

Ô mai là món ăn vặt yêu thích của nhiều người với vị chua mặn ngọt rất hấp dẫn. Hiện nay, có khá nhiều loại ô mai được bán trên thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tự làm ô mai tại nhà với cách làm khá đơn giản. Sau đây, HaHaVi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm ô mai mơ gừng đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu để làm ô mai mơ gừng

  • Mơ tươi: 1 kg (nên chọn những quả mơ chín tới, không bị sâu, dập hay úng)
  • Đường trắng: 500 g
  • Gừng tươi: 500 g (nên chọn loại gừng ta, có nhánh nhỏ và có màu vàng đậm)
  • Muối trắng: 10 g
  • Đường phèn: 10 g

Các bước làm ô mai mơ gừng

Bước 1: Ngâm và rửa sạch mơ

rửa sạch mơ và ngâm muối

Trước tiên, bạn rửa sạch mơ rồi ngâm với nước muối loãng để làm mơ sạch, hạn chế thuốc trừ sâu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 2: Đun nước đường phèn

đun nước với đường phèn

Cho khoảng 2 lít nước vào nồi đun sôi, sau đó cho đường phèn vào nồi nước sôi và khuấy đều. Để đường phèn nhanh tan thì trước khi cho đường vào bạn hãy đập nhỏ đường phèn ra.

Mơ sau khi ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút thì bạn có thể vớt ra ngoài rồi trần qua nồi nước đường phèn, đun trong 5 phút. Mơ được trần qua nước đường phèn sẽ giúp cho mơ được giòn ngon hơn và không bị vỡ.

Sau khi trần qua nước đường phèn thì cho mơ ra rửa nhanh qua nước lạnh.

Bước 3: Sao mơ

ướp mơ với đường trắng

Chuẩn bị một cái nồi to, sau đó cho 500 g đường trắng vào và ướp chung với mơ cho đến khi đường tan hết, nếu bạn muốn làm ô mai mơ chua mặn thì cho mơ ướp với muối và cho thêm chút đường vào.

Rửa sạch đất ở gừng, để nguyên vỏ sau đó cho vào cối giã nhỏ gừng rồi để riêng ra bát tô.

giã nhỏ gừng

Bước 4: Đặt nồi đựng hỗn hợp mơ ướp đường lên bếp, vặn lửa nhỏ và đảo đều tay để mơ không bị cháy. Ở giai đoạn này đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn, vì khi xào mơ nếu như bạn nóng vội để lửa quá to thì sẽ khiến cho mơ bị cháy, khi đó món ô mai sẽ không thành công.

Xào mơ được khoảng 1 tiếng, bạn sẽ thấy nước đường chuẩn bị sánh lại, quả mơ cứng và chuyển màu thì bạn cho phần gừng đã giã nhỏ vào rồi đảo đều tay trong khoảng 10 phút nữa.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món ô mai mơ, bạn chỉ cần chờ ô mai nguội rồi bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi nilon để ăn dần.

ô mai mơ gừng

Xem thêm: Cách làm bánh xoắn ốc chiên siêu đẹp siêu ngon

Món ô mai mơ gừng không hề khó làm, chỉ cần các bạn kiên trì, trong khoảng 2 tiếng là sẽ hoàn thành. Hãy tự tay làm món ăn vặt hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Viết một bình luận