Những điều bạn nên biết về đồng tiền ảo Bitcoin

64

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nhìn nhận lại những ảnh hưởng của đồng tiền ảo với thế giới thật, và sau đây hãy cũng HaHaVi tìm hiểu về Bitcoin – đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới.

đồng tiền ảo Bitcoin

Bitcoin bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2013 và nhanh chóng trở thành cơn sốt trên cộng đồng mạng, mới ra mắt nên giá của nó rất cao và người ta mang một tư tưởng rằng “chỉ cần may mắn đào được một đồng Bitcoin là bạn có thể có trong tay khoảng 15 triệu đồng tiền Việt”.

Chính vì vậy, rất nhiều người dùng đã đổ xô đi đào Bitcoin và tại Việt Nam thì xuất hiện hàng loạt các diễn đàn trang mạng về đồng tiền ảo này, và thời điểm truyền thông đưa tin rất nhiều về Bitcoin, thì đồng thời họ cũng đẩy giá của nó hơn 1200 đô la Mỹ (tức là hơn 24 triệu đồng/1 Bitcoin).

Vậy thật ra Bitcoin là gì và tại sao lại dùng từ đào ở đây, làm như thế nào để đào được Bitcoin và quan trọng nhất tại sao một đồng tiền ảo lại có giá trị như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút nhé.

Định nghĩa về Bitcoin và người cha đẻ bí ẩn tạo ra nó

Bitcoin có ký hiệu là BTC: là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở, thông qua giao thức Internet ngang hàng, và đến thời điểm này cha đẻ của Bitcoin vẫn là một bí ẩn, người ta chỉ biết rằng tháng 11/2008 – thì cái tên Satoshi Nakamoto xuất hiện trên Internet, với một bài viết có tựa đề là “Bitcoin hệ thống tiền mặt điện tử vi tính ngang hàng”.

Cho đến tháng 1/2009 thì Nakamoto đã biến nó trở thành hiện thực, với việc làm nhấn nút trên máy tính và tạo ra đồng tiền Bitcoin, trên mạng thì Nakamoto nhận mình là nam, người Nhật 37 tuổi, nhưng mà nhiều người lại không tin lắm, bởi vì phần mềm Bitcoin không có từ nào trong tiếng Nhật, tuy rằng chưa biêt ông này là ai, nhưng bài viết của ông lại dùng tiếng Anh một cách hoàn hảo.

cha đẻ Satoshi Nakamoto của đồng tiền Bitcoin

Sự thật thì trong thế giới của chúng ta lượng tiền mặt lưu thông chỉ khoảng 80% và Bitcoin thì cũng tương tự như những con số này, và quan trọng hơn Bitcoin không phải là tiền mà còn là một mạng lưới phân phối chuyển giao tiền tệ, nghĩa là chúng ta có thể gửi Bitcoin trực tiếp cho một người mà không cần qua trung gian, bất cứ lúc nào và bất kể ở nơi đâu với lệ phí cực thấp, và thậm chí là không tốn phí.

Và đây cũng chính là giá trị đích thực của Bitcoin “hữu dụng – tiện lợi – an toàn và bảo mật”, mà không có một tổ chức tín dụng, ngân hàng hay nhà nước có thể can thiệp, an toàn bảo mật của đồng tiền này nằm ở chỗ bạn sẽ không cần đăng ký tài khoản ATM, hay đăng ký bất cứ thứ gì, nói đơn giản nó nằm trong một hay nhiều địa chỉ Bitcoin của bạn và chỉ bạn có chìa khóa tương ứng mới có thể gửi Bitcoin.

Người ta có thể biết Bitcoin đang có trong địa chỉ chứ không thể biết ai sở hữu địa chỉ đó, thậm chí là người được gửi cũng chỉ biết đó là từ bạn gửi, chứ không biết ai sở hữu nó trước đó.

Tìm hiểu mức giá của Bitcoin trên thị trường

Về mức giá biến động của đồng tiền ảo này trên thị trường đó là do quy luật cung – cầu thị trường mà thôi, đồng xu Bitcoin giống như là cổ phiếu – chỉ khác là không có công ty, nhưng khi nhiều người muốn mua nó, quan tâm nó thì giá cổ phiếu sẽ tăng và ngược lại, và quan trọng nhất là dù Bitcoin được tạo ra từ hệ thống máy tính, nhưng mà nó sẽ không tạo ra lạm phát hay thậm chí là quý hơn tiền mặt.

mạng lưới thị trường bitcoin

Câu hỏi đặt ra: Tại sao Bitcoin lại quý hơn tiền mặt?

Bởi vì chỉ có 21 triệu Bitcoin được tạo ra, kể cả cha đẻ của Bitcoin nếu muốn cũng không tạo ra được nữa, và cứ mỗi 10 phút thì sẽ có một số lượng Bitcoin được đào lên, và thực ra rất khó để đào lên đồng tiền ảo này, quan trọng nhất Bitcoin được đào như thế nào?

Tìm hiểu cách đào Bitcoin

Người theo đuổi Bitcoin phải dùng máy tính có cấu hình càng cao càng tốt để có thể đào hiệu quả, vốn đầu tư ban đầu có thể là vài chục triệu hay lên đến hàng trăm triệu đồng cho dàn máy với chiếc card đồ họa khủng để đào Bitcoin, bởi vì dàn máy có card đồ họa càng khủng sẽ giải mã thuật toán một cách nhanh hơn, đào nhiều hơn.

giải mã bitcoin

Ví dụ: Cứ 10 phút sẽ có một người hay một nhóm người giải được một số Bitcoin nhất định, sự thật là có nhiều người trên thế giới tham gia, và máy tính ngày càng nhanh và mạnh – cho nên độ khó cũng được gia tăng.

Vì vậy nếu như không chịu chi một khoảng đầu vào khủng cho một dàn PC, thì chắc chắn việc đào Bitcoin sẽ mất khá lâu hoặc có thể không đào được, cùng với tỉ lệ đào là rất hên xui, chính vì vậy xuất hiện thêm một loại hình tham gia theo hình thức lướt sóng, tức là Mua đi – Bán lại.

Tính hợp pháp của Bitcoin

Hiện nay có nhiều nước chấp nhận và công nhận nó, điển hình là việc máy ATM đã xuất hiện ở các nước như Mỹ, Canada, Singapore và rất nhiều nước khác, thậm chí ở Ba Lan còn tính thuế 23% với Bitcoin, và gần đây nhất tòa án tối cao của Châu Âu chưa công nhận – nhưng đã phán quyết rằng “việc hoạt động trao đổi, mua bán Bitcoin trong khu vực Châu Âu sẽ không bị tính thuế”.

máy ATM bitcoin

Còn tại Việt Nam thì mặc dù không cấm, nhưng ngân hàng nhà nước và bộ công thương vẫn chưa công nhận đồng tiền ảo này – cho nên bạn sẽ không bị quản lý, đồng thời cũng không được bảo vệ khi có tranh chấp.

Bitcoin hiện tại cũng không còn an toàn như trước, bởi vì nó ngày càng có giá trị và giá trị nó thu hút sự chú ý của nhiều thành phần xấu, lừa đảo và các Hacker.

Công nghệ đằng sau tiền ảo Bitcoin

Bitcoin được biết là đồng tiền ảo, liệu nó có ảnh hưởng thế đến ngành công nghiệp trên thế giới hay không? Để đi trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ tìm hiểu thuật ngữ “Blockchain”. Blockchain được biết đến là công nghệ truyền tải và lưu trữ thông tin bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Blockchain được thiết kế nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu không cho việc đánh cắp dữ liệu xảy ra, ngay cả khi hệ thống Blockchain sụp đổ, những máy tính và nút hệ thống sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Bitcoin ảnh hưởng đến tỉ giá ngân hàng trên thế giới

Trong khi biến động về tỉ giá mạnh mẽ của Bitcoin – nhiều người đã không để ý rằng nền tảng công nghệ Blockchain đã làm thay đổi cơ cấu các ngành như thế nào. Đối với các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn, Blockchain đã đem lại cho họ cơ hội về nguồn cung, hạn chế và cắt giảm chi phí vận hành.

Sau đây là một số doanh nghiệp lớn đã ứng dụng Blockchain vào hoạt động kinh doanh và trở thành những cái tên nổi tiếng trên toàn thế giới, trong đó phải nói tới những cái tên như Barclays, Walmart và Maersk.

Trong tương lai, sự gia tốc dịch vụ ngân hàng sẽ được tăng lên, đi liền là số lượng nhà môi giới và phòng thanh toán bù trừ đóng cửa, tạo một tiền đề cho các ngân hàng lớn phát triển, không còn lo về hệ thống chậm chạp như xưa.

Kết luận

Trên đây là các thông tin quan trọng về đồng tiền ảo này mà mình tìm hiểu được và chia sẻ cho các bạn, còn rất nhiều thông tin nữa về đồng tiền bí ẩn này, và hơn nữa hiện tại ngoài Bitcoin cũng xuất hiện nhiều loại đồng tiền điện tử khác nữa.

Xem thêm:

Nếu các bạn thấy hay thì hãy thường xuyên ghé qua HaHaVi.com để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé. Đừng quên góp ý kiến có ích cho chúng tôi.

Bài Viết Mới